วันเสาร์ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2552

ปิงปองไทยไปปิงปองโลก


ที่ผ่านมานักปิงปองไทยในรุ่นเยาวชนทั้งชายและหญิงครองความเป็นเจ้าลูกเด้งแห่งอาเซียนมายาวนาน อาจจะมีแผ่วไปบ้างในบางครั้ง แต่ก็ทวงความยิ่งใหญ่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลับคืนมาได้

ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน ทัพนักปิงปองเยาวชนไทยทั้งชายและหญิงช่วยกันคว้าชัยชนะในการแข่งขัน The 15th South East Asian Junior Table Tennis Championships 2009เมื่อวันที่ 18-22 มิถุนายน 2552 ที่ เดอะมอลล์ บางแค กรุงเทพมหานคร มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่จาก 8 ประเทศ(กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ เวียดนาม และไทย) เข้าร่วมชิงชัยในการแข่งขัน 11 ประเภท

รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี มีการแข่งขัน 7 ประเภท (ผลการแข่งขัน เหรียญทอง. เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง)


1. ทีมชาย (เวียดนาม, สิงคโปร์, ไทย และ อินโดนีเซีย)
2. ทีมหญิง (ไทย, สิงคโปร์, มาเลเซีย และ เวียดนาม)
3. ชายเดี่ยว (เวียดนาม, ไทย, ไทย และ เวียดนาม)
4. หญิงเดี่ยว (สิงคโปร์, สิงคโปร์, ไทย และ มาเลเซีย)
5. ชายคู่ (เวียดนาม, สิงคโปร์, ไทย และ อินโดนีเซีย)
6. หญิงคู่ (มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ไทย และ สิงคโปร์)
7. คู่ผสม (เวียดนาม, สิงคโปร์, ไทย และ สิงคโปร์)

รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี มีการแข่งขัน 4 ประเภท

1. ชายเดี่ยว (ไทย, ไทย, สิงคโปร์ และ มาเลเซีย)
2. หญิงเดี่ยว (เวียดนาม, ไทย, ไทย และ สิงคโปร์)
3. ชายคู่ (ไทย, สิงคโปร์, ไทย และ มาเลเซีย)
4. หญิงคู่ (ไทย, เวียดนาม, ไทย และ สิงคโปร์

4 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน 9 เหรียญทองแดง ที่ไทยคว้ามาได้จากการชิงชัย 11 ประเภท พลาดการเป็นจ้าวเหรียญทองไปให้กับทีมเวียดนามอย่างฉิวเฉียด จากการชิงเหรียญทองประเภทสุดท้ายของการแข่งขันซึ่งทุกคนในสนามลุ้นกันอย่างตื่นเต้น แต้มต่อแต้มจนจบการแข่งขันและก็เป็นเวียดนามที่คว้าเหรียญทองสุดท้ายจากประเภทหญิงเดี่ยวอายุไม่เกิน 15 ปี ทำเหรียญทองเหรียญที่ 5 ให้ทีมเฉือนการเป็นจ้าวเหรียญทองจากไทยไปได้

นอกเหนือจากเหรียญรางวัลที่ทีมไทยได้รับในการแข่งขันครั้งนี้แล้ว ยังมีสิ่งที่นำไปสู่การพัฒนาที่ดีสำหรับวงการปิงปองไทยในอนาคตอย่างเห็นได้ชัดด้วยการที่ผู้ฝึกสอนส่วนตัวของนักกีฬาไทยได้ลงทำหน้าที่ร่วมกับผู้ฝึกสอนของสมาคมเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทยตลอดการแข่งขัน การเล่นและผลของการแข่งขันได้ผ่านสายตาของผู้ฝึกสอนแต่ละคนที่ปฏิบัติหน้าที่ นั่นหมายถึงผลการประเมินของการทำงานที่ผ่านมาและนำกลับไปวิเคราะห์เพื่อพัฒนานักกีฬาของตนสำหรับการต่อกรกับเกมระดับนานาชาติไม่ใช่เพียงแค่เป็นนักกีฬาทีมชาติ

การเตรียมทีมด้วยการเก็บตัวนักกีฬาทั้งหมดก่อนการแข่งขัน สนามเก็บตัวฝึกซ้อมพร้อมที่พักพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวก คณะผู้ฝึกสอน รวมทั้งบุคลากรด้านอื่นถูกเรียกเสริมทัพอย่างเป็นรูปธรรมเพื่อการทวงคืนการเป็นจ้าวลูกเด้งแห่งภูมิภาคที่เราแผ่วลงไปเมื่อสามสี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งหัวเรือใหญ่ในครั้งนี้ก็คืออุปนายกสมาคมเทเบิลเทนนิสฯฝ่ายพัฒนาเยาวชน..คุณสง่า กิจสำเร็จ ลงมาดูแลอย่างเต็มตัวในฐานะผู้จัดการทีม การตรวจงานทุกฝ่ายด้วยตัวเองตั้งแต่เริ่มคัดตัว เก็บตัวนักกีฬา การแข่งขัน การต้อนรับนักกีฬาไทยและต่างประเทศ ผู้ปกครอง เจ้าหน้าที่และผู้แทนจากอาเซียน จนกระทั่งเสร็จสิ้นงานเลี้ยง ต้องยอมรับและรู้สึกยินดีที่ได้เห็นผู้ใหญ่ในสมาคมฯที่ทุ่มเททั้งกำลังกาย กำลังใจ และกำลังทรัพย์ เพื่อวงการปิงปองของประเทศไทยอย่างแท้จริง

“การเริ่มกลับมาของนักปิงปองเยาวชนไทยครั้งนี้เป็นเพียงก้าวแรกของการพัฒนาไปสู่ระดับโลก” เป็นคำที่คุณสง่า กิจสำเร็จ บอกให้รู้ถึงมุมมองและความตั้งใจที่จะทำให้เป็นจริงโดยการลงมือทำด้วยตัวเองให้บุคคลที่ร่วมงานกับท่านได้เห็นเป็นตัวอย่าง แผนงานที่จะพัฒนาเยาวชนไทยให้ประสบความสำเร็จถูกวางและกำหนดอย่างต่อเนื่องทันทีที่การแข่งขันเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งอาเซียนจบลง จุดอ่อนของนักปิงปองไทยทั้งชายและหญิงที่พลาดท่าให้กับประเทศเพื่อนบ้านถูกนำเข้าสู่การเตรียมทีมในแผนการฝึกซ้อมเพื่อแก้ไขและพัฒนาศักยภาพนักกีฬา ข้อมูลและบันทึกการแข่งขันในรายการคัดเลือก ยูธอาเซียน ที่สิงคโปร์ ต้นเดือนกรกฎาคมนี้และการแข่งขันทุกรายการที่จะตามมาจะต้องนำมาประเมินผลและพัฒนาต่อไป

อดีตที่ผ่านมาเราประสบความสำเร็จในระดับเยาวชนมาหลายครั้งแต่พอถึงรุ่นใหญ่นั้นยังไม่สามารถประสบความสำเร็จได้อย่างแท้จริง อุปสรรคต่างๆก็คงจะมีคล้ายๆกับกีฬาอื่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการเรียนของนักกีฬา หรือว่าความมั่นคงของชีวิตในอนาคตของนักกีฬาและผู้เกี่ยวข้อง หากว่าได้รับการวางแผนให้เกิดความเป็นไปได้จริง เรื่องของเทคนิคการเล่น รวมทั้งศักยภาพในตัวของนักกีฬาไทยสำหรับกีฬาปิงปองที่ลักษณะทางกายภาพไม่เป็นอุปสรรคในการจะเป็นผู้เล่นที่ประสบความสำเร็จในระดับโลก

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ16/9/52 23:45

    ปิงปองไทยไปปิงปองโลก แล้วปิงปองโลกก็คงไปปิงปองกาแล็คซี่ทางช้างเผือกแล้วแหละ

    ตอบลบ